Google Trends là công cụ phổ biến nhất hiện nay. Công cụ này cho phép người dùng cập nhật mọi thông tin, sự kiện mới nhất. Đặc biệt, công cụ còn có những lợi ích to lớn đối với dân Marketing. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích đó.

Google Trends còn được gọi là Google xu hướng, công cụ tìm kiếm trực tuyến này cho phép người dùng cập nhật những thông tin, những sự kiện nóng hổi. Từ đó, giúp bạn bắt kịp xu hướng, có những chiến lược, kế hoạch truyền thông phù hợp. 

Khi sử dụng Google xu hướng, các bạn có thể nắm bắt những xu hướng bằng cách xem tần suất từ khóa, chủ đề và cụm từ phổ biến đã được truy vấn trong thời gian trước đó. Hơn thế nữa, ứng dụng luôn hiển thị kết quả dưới dạng biểu đồ cột, giúp bạn có thể so sánh được tần suất các từ khóa một cách dễ dàng.

Định nghĩa Google Trends là gì
Định nghĩa Google Trends là gì

Google Trends hoạt động dựa trên phương thức phân tích tìm kiếm của Google. Từ đó, tính toán số lượng tìm kiếm đã được thực hiện cho các cụm từ đã nhập vào khung tìm kiếm trước đó. Sau đó, đưa ra kết quả cho người dùng dưới dạng biểu đồ cột.

Giúp tiếp cận với xu hướng mới một cách dễ dàng

Công cụ cho phép người dùng có thể cập nhật, theo dõi những tin tức, những xu hướng mới đang diễn ra trên toàn thế giới. Thông qua dữ liệu công cụ tìm kiếm trực tuyến này mang lại, người làm Marketing có thể dễ dàng đưa ra các chiến lược, các kế hoạch phù hợp.

Ngoài ra, các kết quả và số liệu từ Google Trends còn giúp doanh nghiệp đo lường hiệu suất Marketing, mức độ nhận biết của người dùng về thương hiệu. Đặc biệt, Google xu hướng còn được xem là công cụ đắc lực của các nhà sáng tạo nội dung số. Thông qua, công cụ này, họ có thể đưa ra những nội dung hợp thời, hợp xu hướng. 

Xác định khu vực, quốc gia đang được quan tâm

Google Trends có độ phủ sóng trên toàn thế giới, nó có thể cập nhật những thông tin, sự kiện của mọi nơi trên thế giới. Vì thế, các bạn có thể dễ dàng xem được thống kê khu vực, địa điểm, quốc gia có mức độ quan tâm đến từ khóa.

Công cụ hỗ trợ xác định khu vực, quốc gia đang được quan tâm
Công cụ hỗ trợ xác định khu vực, quốc gia đang được quan tâm

Tính năng này giúp ích rất nhiều cho những Marketer, giúp họ biết được khách hàng tiềm năng của mình là ai, họ sống ở khu vực nào. Qua đó, có thể dễ dàng khoanh vùng khu vực phát triển trong tương lai và đưa ra những kế hoạch marketing phù hợp.

Hỗ trợ dân SEO trong việc phân tích đối thủ cạnh tranh

Phân tích đối thủ cạnh tranh là bước đầu tiên khi triển khai kế hoạch SEO, bước này vô cùng quan trọng, quyết định 30% đến sự thành công hay thất bại của kế hoạch. Để có thể nghiên cứu đối thủ cạnh tranh một cách hiệu quả, các bạn phải sử dụng rất nhiều công cụ khác nhau. 

Google Trends là một trong những công cụ hỗ trợ nghiên cứu, phân tích đối thủ cạnh tranh hữu ích nhất hiện nay. Công cụ có thể giúp bạn nghiên cứu, phân tích và hiểu rõ hơn về đối thủ cạnh tranh thông qua số liệu có liên quan như: Tần suất người dùng tìm kiếm sản phẩm/ dịch vụ của đối thủ cạnh tranh. Số liệu này sẽ giúp các bạn hiểu được vị trí của đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Ứng dụng hỗ trợ dân SEO trong việc phân tích đối thủ cạnh tranh
Ứng dụng hỗ trợ dân SEO trong việc phân tích đối thủ cạnh tranh

Google xu hướng được xem là công cụ hỗ trợ tạo và tối ưu hóa các nội dung phù hợp theo xu hướng. Bạn có thể tận dụng những số liệu, những phân tích về tần suất xuất hiện của từ khóa đó để lên những nội dung phù hợp với xu hướng. Nội dung bắt kịp xu hướng sẽ giúp sản phẩm của doanh nghiệp được nhiều người biết đến hơn.

Google xu hướng được mệnh danh là công cụ hỗ trợ phát triển chiến lược nội dung của các doanh nghiệp bằng tính năng truy vấn liên quan. Sau khi gắn từ khóa vào ô phân tích, công cụ sẽ hiển thị 20 query liên quan xu hướng hàng đầu và 25 Query liên quan phổ biến nhất tại thời điểm đó.

Sau đó, các bạn có thể dùng đến công cụ hỗ trợ thứ 2 như: Ahrefs hoặc SEMrush. Hai công cụ này sẽ giúp các bạn kiểm tra độ phức tạp của từ khóa và tìm thêm các từ khóa liên quan khác. Quá trình này sẽ giúp các bạn bao quát các chủ đề, các từ khóa theo xu hướng phổ biến nhất. 

Sử dụng Google Trends như thế nào để tăng hiệu quả SEO?
Sử dụng Google Trends như thế nào để tăng hiệu quả SEO?

Hỗ trợ các SEOer xác định được nguyên nhân giảm lượng truy cập tự nhiên

Google Trends có thể hỗ trợ các bạn xác định được lý do gây ra tình trạng lượng truy cập tự nhiên bị tuột dốc. Các bạn có thể dùng Google xu hướng để kiểm tra xu hướng phổ biến của từ khóa tại thời điểm gần đây. 

Qua đó, các bạn sẽ biết được khán giả có đang quan tâm đến chủ đề và từ khóa của bạn hay không. Từ đây, lên những bài đăng phù hợp để kéo lại lượng truy cập tự nhiên.

Google Trends là một công cụ không thể thiếu đối với dân marketing, nó mang đến cho các marketer những lợi ích vô cùng to lớn. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về định nghĩa cũng như lợi ích của công cụ này.