Chắc chắn sẽ rất nhiều người không biết đến ứng dụng nhận dạng hình ảnh Google Lens này ở trên điện thoại của mình đúng không? Đây là một ứng dụng cực kỳ hữu dụng sẽ giúp ích cho bạn trong rất nhiều vấn đề trong cuộc sống, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ứng dụng này nhé.

Google Lens là ứng dụng gì

Google Lens được biết đến là một tính năng được Google tạo ra vào năm 2017 với công dụng nhận dạng hình ảnh nhờ sử dụng công nghệ sâu tăng cường cũng do đơn vị này phát triển. Khi vừa ra mắt ứng dụng này được xem là một tính năng độc lập nhưng sau đó Google đã tích hợp nó cùng với những ứng dụng tiêu chuẩn khác có cùng chức năng như Google Photos hay Google Assistant.

Google Lens là tính năng nhận dạng ảnh rất hữu ích
Google Lens là tính năng nhận dạng ảnh rất hữu ích

Khi sử dụng ứng dụng này của Google người dùng hãy quay camera vào bức ảnh để Google Lens tiến hành nhận diện bằng nhiều cách như đọc mã vạch, chữ ở trên bức ảnh hay các đặc điểm nhận diện để tìm ra những thông tin hay những kết quả tìm kiếm có liên quan đến bức ảnh gốc ban đầu. Thêm vào đó, Google Lens còn có khả năng trích xuất chữ trên bức ảnh chuyển thành chữ ở văn bản, dịch văn bản từ ngôn ngữ gốc sang nhiều ngôn ngữ khác nhau thậm chí chuyển đổi văn bản thành giọng nói, hiển thị cách chế biến các món ăn từ menu tại các nhà hàng,….

Google Lens có những tính năng nào nổi bật

Với những giới thiệu khái quát như trên chúng ta đã phần nào hiểu được đây là một ứng dụng cực kỳ hữu ích trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Các tính năng nổi bật của Google Lens có thể kể đến như sau:

Dịch văn bản

Nếu Google Translate được bật song song với ứng dụng này nó sẽ hỗ trợ người dùng dịch văn bản trực tiếp từ ảnh hoặc văn bản đó sang ngôn ngữ mà bạn đang cần. Hành động này người dùng có thể thực hiện được khi không có kết nối internet.

Lựa chọn văn bản

Khi bạn hướng camera điện thoại vào một văn bản của mình sau đó đánh dấu văn bản này trong ứng dụng Google Lens sau đó sao chép nó và sử dụng trên điện thoại của mình. Như vậy người dùng có thể sao chép và dán nó vào bất kỳ văn bản nào mà bạn muốn.

Người dùng có thể sử dụng Google Lens cho nhiều hoàn cảnh
Người dùng có thể sử dụng Google Lens cho nhiều hoàn cảnh

Tìm kiếm văn bản

Nếu bạn đang muốn tra cứu định nghĩa của văn bản hay từ nào đó vậy thì hãy đánh dấu văn bản đó trong Google Lens và bạn cũng có thể tìm kiếm được văn bản đó ở ngay trên Google.

Phục vụ mua sắm

Một trong những tính năng khiến nhiều người sử dụng ứng dụng ứng dụng chính là phục vụ nhu cầu mua sắm đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Nếu bạn đã thích một set đồ nào đó trong quá trình đi mua sắm thì Google Lens sẽ giúp bạn xác định được món đồ đó hay những mẫu tương tự để giúp bạn dễ dàng đánh giá và mua sắm hơn.

Giải bài tập về nhà của Google

Tính năng này rất hữu ích cho những bạn đang còn trên giảng đường ở mọi cấp, bạn chỉ cần đưa camera quét đến phần bài tập đó và đợi kết quả xuất hiện nhé.

Tìm kiếm xung quanh người dùng

Khi bạn hướng camera đến khu vực xung quanh mình Google Lens sẽ phát hiện môi trường xung quanh bạn sẽ như thế nào từ đó cung cấp các thông tin chi tiết cho người dùng như: các loại thực phẩm, công thức nấu ăn, kiến trúc, vật liệu,…

Hướng dẫn sử dụng ứng dụng

Việc sử dụng Google Lens cũng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo ở phần này nhé.

Cách sử dụng Google Lens

Nếu bạn muốn sử dụng ngay tính năng này của Google vậy thì chỉ có thể sử dụng trên điện thoại Android bởi hiện nay Google đã phát triển ứng dụng này độc lập trên dòng thiết bị này. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng thông qua các phương tiện khác, người dùng chỉ cần nhấn vào biểu tượng Lens có trong Google Photos, Google Assistant, nó sẽ chuyển hướng sang ứng dụng Lens.

Bạn có thể sử dụng Google Lens trên điện thoại
Bạn có thể sử dụng Google Lens trên điện thoại

Google ảnh

Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng trong Google Photos bằng cách nhấn vào biểu tượng Lens ở cuối cửa sổ khi duyệt ảnh trong Google Photos, khi nhấn vào biểu tượng đó các chấm quét của ứng dụng sẽ xuất hiện trên bức ảnh mà bạn muốn quyết sau đó Google sẽ đưa ra những đề xuất phù hợp cho bạn.

Với ứng dụng người dùng có thể xác định được địa danh mà mình muốn đến, chỉ đường và giờ mở cửa của những tòa nhà hay cung cấp thông tin về các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, công thức nấu ăn trong menu,….

Sử dụng ứng dụng cho điện thoại Android

Riêng với những dòng điện thoại chạy hệ điều hành Android Google Lens đã được nhà phát hành thêm trực tiếp vào ứng dụng máy ảnh của smartphone, nó sẽ nằm trong phần More hoặc ở ngay ở các chức năng chính của camera, điều này sẽ tùy thuộc vào nhà sản xuất cài đặt nó nằm đâu.

Tuy nhiên, với những dòng điện thoại bị cấm từ Google Services như Huawei thì bạn hãy kiểm tra xem trong Google Play xem ứng dụng Lens này có được phép hoạt động không nhé.

Sử dụng Google Lens trên IOS

Đối với điện thoại chạy hệ điều hành IOS người dùng hãy sử dụng Lens qua Google. Sau khi cài đặt Google trên điện thoại Iphone chúng ta sẽ thấy rất nhiều dịch vụ của phần mềm này và khi chuyển sang Google Lens thì người dùng sẽ phải cấp quyền truy cập máy ảnh cho ứng dụng này, khi đó thì bạn mới có thể thực hiện được các tính năng của nó hiệu quả nhất. 

Vậy là với những nội dung mà mình đã cung cấp ở bài viết trên đây chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều công dụng hữu ích khi sử dụng Google Lens cho cuộc sống hàng ngày đấy. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn làm quen với ứng dụng này nhanh chóng và hiệu quả nhất.