Google Drive là ứng dụng dùng để lưu trữ và đồng bộ hóa các tập tin, được tạo lập từ Google. Ứng dụng này có rất nhiều tiện ích hỗ trợ người dùng nên được sử dụng rất phổ biến. Để hiểu rõ hơn về ứng dụng này các bạn hãy theo dõi những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé. 

Khái niệm Google Drive

Đây là dịch vụ dùng để lưu trữ và đồng bộ hóa những tập tin được tạo bởi để giúp người dùng chỉnh sửa tài liệu, văn bản. Cùng nhiều tiện ích như lưu trữ tập tin trên đám mây, chia sẻ tập tin và chỉnh sửa bảng tính hoặc bài thuyết trình với cộng tác viên. 

Khái niệm Google Drive là gì?
Khái niệm Google Drive là gì?

Google Drive cung cấp nhiều ứng dụng hỗ trợ văn phòng như Google Docs, Sheets, và Slides. Đây là một bộ phần mềm văn phòng dùng để chỉnh sửa tài liệu, bảng tính hoặc thuyết trình, bản vẽ, biểu mẫu,…

Khi sử dụng tài khoản Drive trên Google , bạn sẽ có sẵn 15 GB miễn phí dùng để lưu trữ. Nếu bạn muốn giữ dung lượng gốc để không gây ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh người dùng có thể lưu trữ qua Google Drive, Google Photos và Gmail cùng 1 lúc. 

Ưu điểm của ứng dụng Google Drive 

  • Tệp trong ứng dụng đều là riêng tư cho đến khi bạn quyết định chia sẻ chúng. Bạn cũng có thể mời người khác xem, nhận xét hoặc chỉnh sửa bất kỳ thư mục hoặc tệp nào bạn chọn.
  • Dùng hệ điều hành để quét tất cả tài liệu giấy bằng Drive. Bạn chỉ cần chụp một bức ảnh của các loại tài liệu như biên nhận, thư và bản sao kê,… Drive sẽ lưu trữ toàn ngay lập tức dưới dạng tệp PDF.
  • Truy cập Drive bằng tất cả các loại điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính ở bất cứ nơi đâu.
  • Dễ dàng liên kết đến những ứng dụng có liên quan 
Ưu điểm của ứng dụng Drive trên Google
Ưu điểm của ứng dụng Drive trên Google

Nhược điểm của Drive 

  • Thiết bị của bạn cần phải có kết nối mạng mới tiến hành lưu trữ được dữ liệu hoặc tải tệp lên hay về máy.
  • Khi mở ứng dụng bạn sẽ không thể thực hiện tùy chọn bảo mật.

Những lưu ý khi dùng ứng dụng Google Drive

  • Bạn có thể nâng cấp thêm dung lượng lưu trữ bằng cách mua theo gói trả hàng tháng. Tài liệu sử dụng trên Google Docs theo định dạng  (.gdoc, .gslides, và .gsheet)  và không tính bị giới hạn.
  • Trong Google+ Photos, hình ảnh sử dụng phải nhỏ hơn 2048 x 2048 pixel, đối với video phải ngắn hơn 15 phút để không bị giới hạn.
  • Google Drive giới hạn độ tuổi được phép sử dụng là từ 13 tuổi trở lên.
  • Không được dùng ứng dụng sai mục đích hoặc thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật. Nếu như người dùng vi phạm quy định của Google sẽ có quyền cảnh cáo hoặc ngừng cung cấp các dịch vụ.

Tính năng của Google Drive 

Trực tiếp gửi tệp qua gmail

Bạn có thể trực tiếp gửi tệp từ Drive qua gmail để người nhận xem hoặc lưu vào driver mà không cần phải tải về. Để thực hiện bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng Drive ở thanh công cụ phía dưới thư, sau đó chọn tệp cần gửi.

Tính năng của Google Drive bạn nên biết
Tính năng của Google Drive bạn nên biết

Cộng tác trực tuyến hiệu quả 

Thay vì việc những thành viên trong nhóm phải gửi từng phần của mình cho từng người và phải kết hợp chỉnh sửa để tạo ra tệp hoàn chỉnh. Đối với Google Drive, cho phép nhiều tài khoản có thể cùng chỉnh sửa một tệp văn bản trang trình bày hoặc trang tính. 

Đặc biệt các thao tác trên tệp đều sẽ được tự động sao lưu khi có kết nối trực tiếp. Tính năng này sẽ giúp việc làm trên nhóm trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Sao lưu dữ liệu 

Bạn chỉ cần mở Google Drive của điện thoại sau đó làm theo các bước: Settings -> Backup -> chọn phần muốn sao lưu như ảnh, video, danh bạ, sự kiện. Bạn cần bật On Auto Backup và đợi một thời gian để điện thoại tiến hành sao lưu. Trong suốt quá trình sao lưu điện thoại của bạn cần được kết nối Wi-Fi.

Thu thập dữ liệu và tạo bảng khảo sát 

Khi sử dụng Google Drive bạn có thể tạo ra các bảng khảo sát ý kiến và thu thập dữ liệu nhanh chóng. Chỉ cần mở tạo File và chọn vào mục “Google biểu mẫu” tiếp đó làm theo các bước hướng dẫn có sẵn. 

Với tính năng này, bạn sẽ dễ dàng kết hợp được mọi loại hình câu hỏi như chọn câu trả lời có sẵn (với hộp kiểm), văn bản đơn thuần, hoặc các loại hình khác.

Hướng dẫn cài đặt Google Drive về điện thoại 

Hướng dẫn cài đặt Google Drive về điện thoại
Hướng dẫn cài đặt Google Drive về điện thoại

Để có thể truy cập vào Google Drive ở bất cứ nơi đâu, bạn cần tải ứng dụng về thiết bị. Bạn có thể hoàn toàn tìm được ứng dụng này trên CH Play (hệ điều hành Android) hoặc Appstore ( hệ điều hành iOS)

Ứng dụng này dành cho thiết bị di động và máy tính bảng đối với iOS và Android. Nếu muốn tạo file, chỉnh sửa hoặc sắp xếp file khi đang di chuyển, bạn cần tải xuống các ứng dụng độc lập như Google Tài liệu (Google Docs),  Google Trang trình bày (Google Slides), Google Trang tính (Google Sheet),, Google Hình ảnh (Google Photos).

Qua những thông tin có thể thấy việc sử dụng Google Drive mang lại rất nhiều ưu điểm để giúp bạn làm việc tốt hơn. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích thì đừng quên theo dõi bài viết của chúng tôi nhé.