Google Doc được người dùng biết tới là 1 công cụ soạn thảo và chỉnh sửa văn bản tương tự như Microsoft Word nhưng có nhiều tính năng tốt hơn. Nếu bạn đang tò mò về ứng dụng này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu ứng dụng soạn thảo tài liệu online Doc Google là gì và các tính năng đặc biệt của nó.

Khái niệm và cách thức hoạt động của Google Doc

Google Doc là một trong những công cụ xử lý văn bản trực tuyến của Google. Công cụ cho phép người dùng dễ dàng soạn thảo, chỉnh sửa và trình bày văn bản trên Internet.

Để sử dụng ứng dụng này, người dùng phải có điện thoại di động hoặc máy tính, đăng nhập vào tài khoản Google và kết nối với Internet.

Ứng dụng sẽ hoạt động dựa trên tài khoản đăng nhập Google của người dùng được liên kết với máy chủ. Công cụ tự động lưu mọi thứ bạn chỉnh sửa trên Google Doc.

Mỗi tài khoản sẽ cung cấp không gian lưu trữ miễn phí và các định dạng dữ liệu sử dụng. Khi người dùng sử dụng hết bộ nhớ này, bạn sẽ cần mua thêm bộ nhớ. Mỗi Tài khoản Google đi kèm với 15GB bộ nhớ miễn phí, bao gồm cả dữ liệu được lưu trữ trong Mail và Google Drive.

Ứng dụng sẽ hoạt động dựa trên tài khoản đăng nhập Googlecc
Ứng dụng sẽ hoạt động dựa trên tài khoản đăng nhập Googlecc

Các tính năng chính nổi bật của Google Doc

Dưới đây sẽ là những tính năng chính giúp ứng dụng này thu hút được nhiều người lựa chọn sử dụng.

Tạo và chỉnh sửa tài liệu trực tuyến mọi lúc, mọi nơi

Với ứng dụng này, bạn có thể truy cập, tạo và chỉnh sửa tài liệu mọi lúc, mọi nơi trên mọi phương tiện (từ điện thoại, máy tính bảng đến máy tính), kể cả khi không có kết nối internet.

Lưu tự động, không dự liệu bị mất

Tất cả các thay đổi và nội dung bạn nhập vào Google Doc sẽ tự động được lưu vào Google Drive, giúp tránh mất dữ liệu do thoát đột ngột. Thú vị hơn nữa, bạn có thể sử dụng lịch sử và chỉnh sửa để xem các thay đổi trong tài liệu và trong một số trường hợp, khôi phục trạng thái trước đó của tài liệu.

Có thể chia sẻ tài liệu cho nhiều người cùng lúc

Để giúp bạn hoạt động các công việc nhóm hiệu quả hơn, Google Doc cho phép bạn chia sẻ tài liệu với những người khác. 

Thông qua chức năng chia sẻ tài liệu, nhiều người có thể tham gia chỉnh sửa tài liệu cùng lúc và bạn có thể thiết lập quyền chia sẻ (chỉ xem, sửa, bình luận …) để đáp ứng yêu cầu công việc, nhu cầu và mục tiêu công việc của mình. Người nhận liên kết chia sẻ tài liệu có thể chỉnh sửa, nhận xét và thêm các mục hành động trong thời gian thực.

Ứng dụng sẽ hoạt động dựa trên tài khoản đăng nhập Googlecc
Ứng dụng sẽ hoạt động dựa trên tài khoản đăng nhập Google

Có nhiều hình ảnh, font chữ, bản vẽ, biểu đồ, ảnh gif

Google Doc làm cho tài liệu của bạn trở nên sống động với các kiểu thông minh và công cụ chỉnh sửa giúp bạn dễ dàng định dạng văn bản và đoạn văn. Cung cấp cho bạn hàng trăm phông chữ, thêm liên kết, hình ảnh, GIF, biểu đồ, bản vẽ. Hơn hết là chúng đều miễn phí.

Sử dụng không cần internet

Đột nhiên, một ý tưởng lóe lên trong đầu bạn về một tài liệu bạn đang làm việc, nhưng bạn không có kết nối internet vào lúc đó. Đừng lo lắng, vì với Google Doc, bạn có thể ghi nhanh các ý tưởng và chỉnh sửa tài liệu ngay cả trong khi không có Internet như trên máy bay. Các thay đổi của bạn sẽ đồng bộ ngay khi bạn kết nối Internet.

Không lo về định dạng tệp

Với ứng dụng này, bạn không còn phải lo lắng về định dạng tệp. Bạn có thể mở nhiều tệp trực tiếp trong đó bao gồm cả tệp Microsoft Word. Chuyển đổi giữa Google Tài liệu và Microsoft Word thật dễ dàng. 

Bất kể các thành viên trong nhóm của bạn sử dụng ứng dụng nào, tất cả họ đều có thể làm việc cùng nhau trong ứng dụng Google Doc để tối đa hóa năng suất của nhóm.

Có nhiều mẫu văn bản sẵn

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian, ứng dụng đã tạo các mẫu trình bày văn bản được tạo sẵn cho bạn. Thay vì tập trung vào bố cục trang chiếm nhiều thời gian của bạn, bạn chỉ việc chọn mẫu bạn thích và thay thế văn bản bạn muốn.

Ứng dụng đã tạo các mẫu trình bày văn bản được tạo sẵn
Ứng dụng đã tạo các mẫu trình bày văn bản được tạo sẵn

Ưu điểm của Google Tài liệu

  • Công cụ này sử dụng miễn phí hoàn toàn 
  • Ngoài tính năng soạn thảo văn bản, Google Doc cho phép người dùng sử dụng nhiều tính năng trực tuyến khác như: nhập dữ liệu bằng giọng nói, trình chiếu, bình luận và trò chuyện trực tiếp trên tài liệu, …
  • Công cụ cho phép người dùng tạo tài liệu online và chia sẻ với nhiều người cùng lúc. Những người dùng này có quyền xem và chỉnh sửa tài liệu cùng một lúc.
  • Đặc biệt, công cụ còn giúp người dùng có thể chỉnh sửa mà không cần mạng.

Nhược điểm của Google Tài liệu

  • Văn bản đã được chỉnh sửa trên Google Tài liệu và có thể có một số lỗi định dạng khi tải xuống.
  • Trong một số trường hợp, người dùng không thể chỉnh sửa tài liệu hoặc thậm chí sử dụng các chức năng khác khi chèn hình ảnh vào văn bản.

Nhược điểm của Google Docs là có thể có một số lỗi định dạng khi tải xuống
Nhược điểm của Google Docs là có thể có một số lỗi định dạng khi tải xuống

Nhìn chung, việc soạn thảo các văn bản trên Google Doc khá cơ bản, tương tự như Word, nhưng thêm vào đó là chế độ nhiều người chơi tự động lưu mọi thứ mà không cần thêm bước lưu như với Word.