Đối với những đơn vị kinh doanh dù có quy mô lớn hay nhỏ để muốn tiếp cận được càng nhiều khách hàng càng tốt, và để giúp doanh nghiệp làm được việc đó thì Google Business là một công cụ cực kỳ cần thiết. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về công cụ này cũng như cách đăng ký, sử dụng và quản lý nó sao cho hiệu quả ở bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé.

Giới thiệu khái quát về Google Business

Google Business hay còn được gọi với cái tên đầy đủ hơn chính là Google My  Business, đây là một công cụ do Google phát triển dành cho những doanh nghiệp để quản lý sự hiện diện tên doanh nghiệp đó trên Google tìm kiếm và bản đồ.

Doanh nghiệp rất cần đến Google My Business
Doanh nghiệp rất cần đến Google My Business

Với công cụ này người dùng có thể dễ dàng tìm thấy doanh nghiệp hay sản phẩm mà mình đang có ý định tìm kiệm đồng thời doanh nghiệp cũng sẽ dễ dàng giới thiệu được các sản phẩm hay dịch vụ mà mình cung cấp đến với khách hàng.

Google Business có cách sử dụng rất đơn giản, đây là công cụ hoàn toàn miễn phí và có nhiều lợi ích đến cả doanh nghiệp và khách hàng cho nên việc sử dụng nó mang đến nhiều tiện lợi cho công việc của bạn.

Google Business có đáng để sử dụng hay không?

Để quyết định cài đặt và sử dụng công cụ này trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lợi ích mà Google Business mang đến cho người dùng đã nhé.

Google Business mang đến nhiều tiện ích cho doanh nghiệp
Google Business mang đến nhiều tiện ích cho doanh nghiệp

Quản lý thông tin khi người dùng tìm kiếm doanh nghiệp

Khi bạn cung cấp thông tin về doanh nghiệp của mình hay những sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp mình đang sở hữu cung cấp vậy thì thông qua Google Business bạn có thể quản lý được thông tin khi người dùng tìm kiếm về doanh nghiệp hay sản phẩm của bạn một cách dễ dàng. 

Theo thống kê cho biết những doanh nghiệp đăng ký thông tin của mình cho Google My Business sẽ có mức độ uy tín cao hơn và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Và khi khách hàng tìm thấy doanh nghiệp của bạn ở bản đồ và tìm kiếm của Google hãy đảm bảo họ có thể truy cập để xem các thông tin về địa chỉ, thời gian mở cửa-đóng cửa hay các thông tin khác để tham khảo. 

Có thể tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng

Một điều khiến Google Business nhận được nhiều tín nhiệm từ các doanh nghiệp chính là có thể giúp người quản lý doanh nghiệp đọc và trả lời những đánh giá mà khách hàng để lại.

Ngoài ra, việc thêm ảnh vào danh sách của Google Business sẽ làm tăng yêu cầu chỉ đường trên Google bản đồ và nhiều lượt tiếp cận cũng như nhấp vào website của doanh nghiệp.

Tăng tần suất xuất hiện doanh nghiệp với khách hàng

Khách hàng có thể xem những thông tin chi tiết nhất về doanh nghiệp thông qua Google Business cho nên việc sử dụng công cụ này sẽ giúp khách hàng nắm bắt được những thông tin cần thiết nhất về doanh nghiệp và tần suất xuất hiện của doanh nghiệp trên Google khi có nội dung liên quan.

Hướng dẫn đăng ký sử dụng công cụ Google Business

Với những lợi ích tuyệt vời mà Google Business mang đến cho doanh nghiệp như vậy chúng ta hãy thực hiện những thao tác đăng ký sử dụng công cụ này nhanh chóng nhất với những bước như sau:

Bước 1: Điền tên doanh nghiệp của bạn, đồng ý với những điều khoản dịch vụ cũng như chính sách bảo mật mà Google cung cấp sau đó bấm Tiếp tục

Đăng ký tài khoản Google Business khá đơn giản
Đăng ký tài khoản Google Business khá đơn giản

Bước 2: Thêm địa chỉ, vị trí của doanh nghiệp, lúc này Google Search và Google Map cũng sẽ được cập nhật, Google sẽ hỏi bạn có muốn thêm địa điểm nào khác cho doanh nghiệp nữa không, nếu có nhiều chi nhánh hãy nhấn Yes để tiếp tục thêm các vị trí khác.

Bước 3: Lựa chọn danh mục mô tả về doanh nghiệp, nên cụ thể doanh mục sản phẩm, dịch vụ của mình chứ không nên thêm nhiều danh mục để liệt kê hết các sản phẩm mà doanh nghiệp đang có.

Bước 4: Cung cấp số điện thoại, địa chỉ website để Google hiển thị

Bước 5: Sau khi hoàn thành các bước như trên hãy chọn Finish để quá trình đăng ký Google Business hoàn thành.

Hướng dẫn quản lý và sử dụng Google Business hiệu quả

Sau khi đã thực hiện đăng ký thành công chúng ta sẽ cần biết cách sử dụng cũng như quản lý công cụ này sao cho hiệu quả nhất.

Cần biết được các mục trên Google Business
Cần biết được các mục trên Google Business

Các mục cơ bản trên Google Business 

Google Business có những mục trên trang tổng quản như sau:

  • Quản lý vị trí: quản lý những địa điểm mà doanh nghiệp đang quản lý
  • Tài khoản liên kết: liên kết các tài khoản Google của bạn lại với nhau
  • Cài đặt: các cài đặt trong Google Business 
  • Hỗ trợ: khi có những thắc mắc hay hỗ trợ gì hãy chọn mục này

Các mục quản lý trên Google Business 

Để thực hiện tốt nhiệm vụ của Google Business bạn sẽ cần đến những mục quản lý bao gồm:

  • Bài đăng: doanh nghiệp sẽ đăng các bài viết mới hoặc quản lý các bài đã đăng của mình
  • Nội dung mới: chia sẻ các thông tin mới nhất về những cửa hàng hoặc chi nhanh của doanh nghiệp, tối đa 1500 ký tự có kèm 1 ảnh hoặc 1 video minh họa
  • Sự kiện: cập nhật các sự kiện sắp diễn ra của doanh nghiệp: tối đa 1500 ký tự, cung cấp đầy đủ thời gian, địa điểm diễn ra
  • Cung cấp: mục này doanh nghiệp sẽ cung cấp những mã coupon cho khách hàng với mức ưu đãi nhất để kích thích sở thích mua sắm của khách hàng.
  • Sản phẩm: giới thiệu các sản phẩm, các thông tin chi tiết kèm mức giá của từng loại
  • Thông tin: đây là nơi sẽ cung cấp mọi thông tin cho khách hàng như: tên cửa hàng, ngành nghề, địa điểm, thời gian hoạt động, thời gian có sự kiện, số điện thoại, website,…

Ngoài ra bạn cũng có thể thêm các nội dung giới thiệu về doanh nghiệp như ngày thành lập, lịch sử hình thành, hình ảnh doanh nghiệp,…

Kết luận

Đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất dành cho bạn khi muốn đăng ký và sử dụng công cụ Google Business hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của mình. Bây giờ thì hãy thực hiện theo các thao tác đã hướng dẫn để sản phẩm của bạn tiếp cận hơn đến khách hàng nào, chúc thành công nhé!