Bị hack Facebook hiện đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vì tình trạng này hiện nay ngày càng thêm phổ biến, tài khoản Facebook bị hack để phục vụ cho những mục đích xấu. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật đến bạn một số dấu hiệu nhận biết Facebook bị hack và cách xử lý tình trạng này. Hãy cùng theo dõi nhé.

Bị hack Facebook và những cách khắc phục mà bạn cần biết
Bị hack Facebook và những cách khắc phục mà bạn cần biết

Bị hack Facebook và những dấu hiệu nhận biết

Trong vài năm trở lại đây, Facebook dần dần phổ biến và trở thành mạng xã hội lớn với hàng tỉ người sử dụng trên khắp thế giới. Cũng chính vì điều này mà những tội phạm mạng kiếm lời bất chính bằng cách hack tài khoản Facebook của người dùng. 

Nếu nhận thấy tài khoản xuất hiện một trong những dấu hiệu dưới đây, thì chắc chắn rằng bạn đã bị hack Facebook rồi đấy.

  • Khi đăng nhập bằng mật khẩu Facebook của bạn báo lỗi, tuy nhiên cũng chính mật khẩu đó người dùng vẫn có thể đăng nhập được chỉ một lúc sau.
  • Một vài thông tin đã bị thay đổi khi kiểm tra trang cá nhân.
  • Dù bạn không nhập vào nhưng phần chat vẫn xuất hiện một số nội dung hoặc một số người bạn mới mà bạn không biết được xuất hiện trong danh mục bạn bè.
  • Yêu cầu cung cấp mã kích hoạt Facebook được gửi đến số điện thoại hoặc email của bạn.
  • Bạn không hề gửi lời mời kết bạn nhưng vẫn nhận thông báo một người nào đó đã chấp nhận lời mời kết bạn của bạn. 
  • Bạn bè hoặc những người quen biết với bạn gọi điện hỏi bạn có phải là người mượn tiền họ hay không.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều dấu hiệu khác thông báo bạn đã bị hack Facebook. Đừng chủ quan nếu thấy tài khoản của mình xuất hiện những dấu hiệu trên, hãy tìm cách xử lý ngay bạn nhé.

Khi phát hiện bị hack Facebook bạn nên làm gì?

Một khi phát hiện ra những điều bất thường cảnh báo tài khoản bị hack, bạn hãy bình tĩnh và xử lý theo các cách dưới đây:

Nếu tài khoản Facebook của bạn vẫn còn truy cập được

Nếu bạn vẫn truy cập được vào tài khoản của mình, bạn hãy tiến hành cài đặt bảo mật. Các bước thay đổi mật khẩu và bảo mật được thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập Facebook, ở trên góc phải màn hình hãy nhấn vào icon hình tam giác. Nhấn chọn cài đặt & quyền riêng tư. Nhấn vào mục cài đặt.

Bước 2: Nhấn chọn bảo mật và đăng nhập có trong phần cài đặt. Sau đó nhấn chọn vào icon hình chiếc chìa khoá để đổi mật khẩu.

Bước 3: Nhập toàn bộ những thông tin cần thiết để đổi mật khẩu, sau đó nhấn lưu thay đổi.

Lưu ý khi chọn mật khẩu bạn cần chọn cả chữ, ký tự đặc biệt và số, đến khi Facebook báo mạnh để có thể bảo vệ tài khoản của bạn hiệu quả nhất.

Vô hiệu hoá tài khoản khi nhận thấy bạn bị hack Facebook
Vô hiệu hoá tài khoản khi nhận thấy bạn bị hack Facebook

Bước 4: Xuất hiện một cửa sổ cảnh báo, bạn nhấn chọn click kiểm tra thiết bị khác, cuối cùng click vào tiếp tục. Kiểm tra nơi bạn đã đăng nhập, click vào dấu 3 chấm để đăng xuất nếu cảm thấy bất thường.

Bước 5: Hoàn thành mục nhận cảnh báo về những lần đăng nhập lạ và xác thực hai yếu tố để phát hiện những những lần truy cập bất thường vào tài khoản của bạn. 

Bước 6: Tại mục tăng cường bảo mật, chọn 3 đến 5 người bạn thân thiết của bạn ở mục chỉnh sửa sau đó nhấn xác nhận. Khi bạn không thể tự mình xử lý, những người bạn này sẽ giúp bạn xử lý sự cố bị hack Facebook hiệu quả nhất.

Nếu tài khoản Facebook của bạn bị hack và không thể truy cập được

Nhiều trường hợp bạn bị hack Facebook và không thể nào truy cập được vào tài khoản của mình. Vậy phải làm như thế nào? 

Bước 1: Hãy truy cập vào đường link của trang chủ facebook, sau đó nhấn chọn tài khoản của tôi đã bị xâm phạm.

Bước 2: Nhập mật khẩu hiện tại của bạn đã sử dụng cho tài khoản Facebook này và nhân tiếp tục.

Bước 3: Nhấn chọn bảo vệ tài khoản của tôi.

Bước 4: Facebook sẽ gửi lại mã khôi phục tài khoản của bạn qua địa chỉ mà bạn cung cấp. Sau đó làm theo những hướng dẫn của Facebook để lấy lại mật khẩu của mình. 

Bước 5: Sau khi đã hoàn thành các thao tác lấy lại mật khẩu Facebook bạn hãy tiến hành đăng nhập Facebook và thực hiện các bước để cài đặt bảo mật mật khẩu tài khoản Facebook như đã đề cập ở trên.

Nếu bạn phát hiện được các dấu hiệu bị hack Facebook càng sớm thì việc xử lý sự cố diễn ra càng hiệu quả. Đặc biệt để nhận được thông tin cố ý đăng nhập đáng ngờ vào tài khoản Facebook của bạn một cách sớm nhất, bạn hãy luôn bảo mật 2 lớp cho tài khoản của mình.

Nhập thông tin cá nhân để nhận thông báo nhanh nhất khi tài khoản có dấu hiệu truy cập bất thường
Nhập thông tin cá nhân để nhận thông báo nhanh nhất khi tài khoản có dấu hiệu truy cập bất thường

Kết luận

Trên đây là tất cả những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề bị hack Facebook và các cách khắc phục khi gặp sự cố. Biết cách bảo mật cũng như khắc phục tình huống tài khoản Facebook bị hack sớm nhất sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề đáng tiếc xảy ra. Đừng quên theo dõi và truy cập vào trang chủ của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin mới và hữu ích hơn nữa bạn nhé. Chúc bạn thành công.